Lương y Đỗ Minh Tuấn: Tâm huyết, tận tâm 20 năm với Y Học Cổ Truyền

Thầy thuốc, lương y Đỗ Minh Tuấn là truyền nhân đời thứ 5 dòng họ Đỗ Minh – dòng họ nổi danh với truyền thống khám chữa bệnh sử dụng y học cổ truyền. Hiện nay, ông là cố vấn chuyên môn cao cấp của chuỗi hệ thống Phòng chẩn trị Y học Cổ truyền Đỗ Minh Đường, Nhà thuốc Đỗ Minh Đường. Với hơn 20 năm kinh nghiệm trong nghề, ông đã chứng minh được những sự đóng góp to lớn của mình trong công cuộc chữa bệnh cứu người và lưu truyền truyền thống của dòng họ nói riêng và y học Việt Nam nói chung.

Tiểu sử danh y Đỗ Minh Tuấn

Đỗ Minh Tuấn xuất thân trong một gia đình có truyền thống lâu đời trong nghề y – dòng họ Đỗ Minh. Nhắc đến dòng họ Đỗ Minh, chắc hẳn trong giới y học cổ truyền đều phải kính nể vài phần. Bắt đầu với nghề y từ năm 1852, cụ Đỗ Minh Tư là người đầu tiên đặt nền móng cho truyền thống gia đình vô cùng tự hào này; tiếp đến đời thứ 2 (1875 – 1972) cụ Đỗ Minh Mon; đời thứ 3 (1911 – 1996) cụ Đỗ Minh Tôn; đời thứ 4 (1933) cụ Đỗ Thị Hiển.

Trải qua hơn 150 năm truyền nghề chữa bệnh cứu người, sứ mệnh của dòng họ Đỗ Minh được định đoán là luôn phải phát huy và nối dõi. Bằng việc ông Đỗ Minh Tuấn đã trở thành người được kế thừa, nắm trọng trách viết tiếp trang sử truyền thống của dòng họ.

Từ nhỏ, Đỗ Minh Tuấn đã được tiếp cận với y học, bốc thuốc chữa bệnh sớm đã được ông xác định sẽ là sứ mệnh của đời mình. Cộng thêm sự chỉ dạy và tài năng vốn có, ông đã có những nghiên cứu, tìm tòi kiến thức về thảo dược, về các phương pháp khám bệnh ứng dụng y học cổ truyền từ rất sớm.

Nhận thấy niềm đam mê của ông, cụ Đỗ Thị Hiển đã trực tiếp truyền nghề lại cho Đỗ Minh Tuấn, giúp ông trở thành một lương y có tài, có tâm và có tầm.

Ngay từ khi bắt đầu gánh trên vai trọng trách của “người thừa kế”, lương y Đỗ Minh Tuấn luôn mang trong mình tâm huyết đưa Nhà thuốc Đỗ Minh Đường trở thành địa chỉ khám chữa bệnh sử dụng phương pháp y học cổ truyền đáng tin cậy và là sự lựa chọn an tâm cho mọi người bệnh.

Tuy nhiên, đây cũng chính là lúc ông nhận ra được những vấn nạn, những sai lệch khiến y học cổ truyền Việt Nam đang chịu nhiều góc nhìn không tích cực; đó là dược liệu giả, thầy lang giả danh, bài thuốc không nguồn gốc,… Điều này càng thôi thúc ông phải quyết tâm thay đổi, quyết tâm chứng minh vai trò của Đông y trong việc khám chữa bệnh, để xứng đáng với những thành tựu dòng tộc để lại.

Thầy thuốc, lương y Đỗ Minh Tuấn
Thầy thuốc, lương y Đỗ Minh Tuấn

Học vấn và con đường sự nghiệp

Với niềm thích thú với các bài thuốc, cũng nhận thấy bản thân thực sự có năng lực và đam mê với việc khám chữa bệnh, Đỗ Minh Tuấn đã lựa chọn theo học tại Học viện Y dược học Cổ truyền Việt Nam. Ông tin rằng đây sẽ là bước đệm vững vàng nhất để sau này ông có thể theo đuổi niềm mơ ước của mình

Ngay khi còn ngồi trên ghế nhà trường, ông đã không ngừng trau dồi các kiến thức và kỹ năng chuyên môn, được hướng dẫn bởi những giáo sư hàng đầu trong lĩnh vực y học cổ truyền. Cũng nhờ đó, Đỗ Minh Tuấn đã xuất sắc tốt nghiệp và bắt đầu hành trình hoàn thành sứ mệnh.

Quá trình công tác của lương y Đỗ Minh Tuấn như sau:

 • Bác sĩ chuyên môn tại Bệnh viện Quân y 103
 • 2009 – 2016: Phó giám đốc chuyên môn tại Trung tâm Nghiên cứu và Ứng dụng Thuốc Dân Tộc.
 • 2015: Cố vấn chuyên môn cấp cao tại Tập đoàn Y dược Việt Nam – Vietmec Group
 • 2018 – nay: Giám đốc hệ thống phòng chẩn trị Y học cổ truyền Đỗ Minh Đường.

Chuyên môn khám chữa của thầy thuốc Đỗ Minh Tuấn

Với những kiến thức được đào tạo chuyên sâu tại Học viện Y học cổ truyền Việt Nam, hiểu biết được truyền dạy từ các truyền nhân đời trước của dòng họ cộng thêm kinh nghiệm nhiều năm hoạt động trong nghề; lương y Đỗ Minh Tuấn đã thành thục ứng dụng nhiều kỹ thuật điều trị trong khám chữa chuyên môn các bệnh lý:

 • Bệnh Nam khoa: Là một trong những chuyên môn chính của lương y, ông đã giúp nhiều bệnh nhân thoát khỏi tình trạng yếu sinh lý, rối loạn xuất tinh, rối loạn cương dương, xuất tinh sớm,…
 • Bệnh xương khớp: Với các chuyên môn điều trị về viêm khớp, thoái hóa, vôi hóa, đau thần kinh tọa, gout,…
 • Bệnh Tai mũi họng: Viêm xoang, viêm amidan, viêm họng,…
 • Bệnh Da liễu: Điều trị viêm da, mề đay, mẩn ngứa, dị ứng, vảy nến,… cho mọi đối tượng

Đối với lương y Đỗ Minh Tuấn, có chuyên môn là chưa đủ, ông luôn nỗ lực để trở thành một thầy thuốc vừa có tài vừa có tâm, đặc biệt tận tình với từng người bệnh. Để bắt được bệnh chính xác, người thấy thuốc phải tạo cho người bệnh tâm thế thoải mái khi chia sẻ về tình trạng sức khỏe của mình, điều này cũng sẽ khiến người bệnh an tâm điều trị hơn.

Quy trình khám chữa tại phòng chẩn trị của lương y luôn được bắt đầu bằng việc tiếp đón, trò chuyện với người bệnh. Sau đó mới đi vào thăm hỏi và khám lâm sàng để tìm ra các vấn đề sức khỏe bất thường từ đó xác định nguyên nhân gây bệnh chính xác nhất.

Sau khi thăm khám, bước dặn dò bệnh nhân cũng được bác sĩ đặc biệt chú trọng. Đây là những lưu ý vô cùng quan trọng, giúp người bệnh nhanh chóng phục hồi nhưng rất nhiều người đã vô tình bỏ lỡ.

Cũng bởi sự tận tâm đó, rất nhiều người bệnh đã được điều trị khỏi, người này giới thiệu người khác, danh tiếng của lương y Tuấn cũng ngày một lan rộng, nhiều người bệnh cũ còn quay lại nhà thuốc để bày tỏ lòng tri ân với vị lương y này.

Bác sĩ Đỗ Minh Tuấn chữa mề đay, xương khớp có tiếng
Bác sĩ Đỗ Minh Tuấn chữa mề đay, xương khớp có tiếng

Những cống hiến nổi bật

Luôn nỗ lực để nhà thuốc gia truyền của dòng họ được phát triển, cứu chữa được cho nhiều người, lương y Đỗ Minh Tuấn đã đạt được những thành tựu cống hiến nhất định, cụ thể:

Cải tiến bài thuốc gia truyền dòng họ Đỗ Minh

Bài thuốc gia truyền của dòng họ đã được sử dụng hơn 150 năm nay, tuy nhiên không thể tránh khỏi những điểm còn hạn chế. Cùng kiến thức và kinh nghiệm thực tiễn của mình, ông đã nghiên cứu và cải tiến để bài thuốc trở nên tiện lợi và dễ sử dụng hơn.

Từ dạng thuốc sắc nguyên bản, bài thuốc đã được gia giảm dược liệu và bào chế thành dạng cao. Ở dạng cao, thuốc được bảo quản tốt hơn, không mất nhiều công chuẩn bị và vẫn đảm bảo được công hiệu vốn có.

Nhờ sự cải tiến mới này người bệnh đã tiết kiệm được rất nhiều thời gian sử dụng và cũng thiện cảm hơn với việc dùng thuốc Đông y. Tất nhiên, người bệnh hoàn toàn có thể yên tâm tuyệt đối với quy trình bào chế thuốc.

Mở rộng hệ thống nhà thuốc Đỗ Minh Đường

Nhu cầu khám chữa bệnh của người dân là rất lớn, nhu cầu tiếp cận với phương pháp điều trị y học cổ truyền cũng có dấu hiệu tăng lên. Đi kèm với đó chính là thách thức dành cho ngành y khi số lượng nhân lực còn rất hạn chế.

Và để giải quyết được bài toán đó, lương y Đỗ Minh Tuấn đã đặc biệt dành tâm huyết để mở rộng phạm vi khám chữa, đưa trụ sở nhà thuốc lên Thành Phố Hà Nội và mở thêm cơ sở mới tại Thành Phố Hồ Chí Minh. Cũng nhờ đó, nhiều người bệnh được khám chữa hơn, nhiều ca bệnh được điều trị khỏi, sức khỏe cộng đồng ngày một có dấu hiệu đi lên.

Xây dựng lòng tin thương hiệu

Mặc dù đã hành nghề hơn 150 năm, qua 5 đời gia truyền nhưng trong thời đại công nghệ 4.0 những cạnh tranh vẫn luôn đặt ra nhiều thách thức cho bất kỳ thương hiệu nào. Tuy đã có chỗ đứng nhất định và được nhiều người biết đến nhưng lương y Đỗ Minh Tuấn vẫn luôn nỗ lực làm tốt hơn định vị thương hiệu Đỗ Minh Đường trong bản đồ y học cổ truyền Việt Nam.

Năm 2017, Nhà thuốc Đỗ Minh Đường vinh dự được nhận giải thưởng ““Sản phẩm tin cậy, nhãn hiệu ưa dùng, dịch vụ hoàn hảo” do tạp chí Sở hữu trí tuệ và Sáng Tạo công bố. Sau đó, vào năm 2018, nhà thuốc cũng nhận được lời mời hợp tác chia sẻ về các chuyên đề khám chữa bệnh trong chương trình “Khỏe thật đơn giản” của kênh VTV2 Đài truyền hình Việt Nam.

Nhà thuốc Đỗ Minh Đường đã nhận được chỗ đứng vững chắc trong lòng người bệnh
Nhà thuốc Đỗ Minh Đường đã nhận được chỗ đứng vững chắc trong lòng người bệnh

Liên hệ khám bệnh với thầy thuốc Đỗ Minh Tuấn

Để được khám trực tiếp, người bệnh có thể liên hệ với Nhà thuốc Đỗ Minh Đường theo liên hệ sau:

Tại Hà Nội:

 • Điện thoại: 024 6253 6649 – 0963 302 349
 • Địa chỉ: 37A ngõ 97 Văn Cao, phường Liễu Giai, Ba Đình, Hà Nội.

Tại Hồ Chí Minh:

 • Điện thoại: 028 3899 1677 – 0938 449 768
 • Địa chỉ: Số 100 đường Nguyễn Văn Thương (D1 cũ), phường 25, quận Bình Thạnh, Hồ Chí Minh.

Người bệnh cũng có thể tham khảo thêm thông tin về lương y tại các trang thông tin chính thống:

Để được lương y Đỗ Minh Tuấn khám trực tiếp, người bệnh vui lòng liên hệ đặt lịch trước để nhà thuốc sắp xếp thời gian, tránh tình trạng người bệnh phải chờ lâu. Mong rằng những thông tin chi tiết nhất về lương y Đỗ Minh Tuấn đã giúp bạn đọc tin tưởng hơn và có thêm sự lựa chọn tuyệt vời khi tìm kiếm bác sĩ điều trị theo y học cổ truyền.

Chia sẻ

Bình luận

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chia sẻ
Bỏ qua