Lương y Nguyễn Hồng Siêm – Thầy thuốc Nhân Dân tâm đức vẹn toàn

Thầy thuốc, lương y Nguyễn Hồng Siêm là vị bác sĩ của nhân dân nổi tiếng trong việc chữa trị bệnh bằng y học cổ truyền. Ông hiện đang là Chủ tịch Hội Đông y Hà Nội và phó chủ tịch Trung ương hội Đông y tại Việt Nam. Lương y cũng có phòng khám riêng và đang tự khám, điều trị cho đông đảo bệnh nhân. Với hơn 40 năm kinh nghiệm trong nghề, ông đã chữa thành công cho hàng nghìn bệnh nhân ở khắp các vùng. Cùng với đó là sự đóng góp to lớn của ông cho nền y học cổ truyền của nước nhà.

Tiểu sử lương y Nguyễn Hồng Siêm

Thầy thuốc Nguyễn Hồng Siêm sinh năm 1956 tại làng Lệ xá, huyện Tiên Lữ, tỉnh Hưng Yên. Ngay từ thuở còn nhỏ, ông đã có niềm đam mê và tin tưởng vào con đường trở thành thầy thuốc sau này.

Chính bởi sự say mê và nhiệt huyết được thừa kế từ người mẹ, lương y Nguyễn Hồng Siêm đã dành cả cuộc đời để nghiên cứu và đưa ra nhiều cống hiến cho y học Việt Nam.

Trong suốt những năm qua, ông đã đến rất nhiều nơi, tới các bản làng ở vùng sâu, vùng xa để chữa bệnh cứu người. Đồng thời, giúp cho người dân nâng cao nhận thức về việc chăm sóc bảo vệ sức khỏe.

Cũng từ đó, thầy thuốc Nguyễn Hồng Siêm đã tích lũy được rất nhiều kinh nghiệm. Bên cạnh đó, ông cũng đã có  nhiều kinh nghiệm trong việc nghiên cứu tìm ra các bài thuốc hiệu quả cao kết hợp giữa Đông và Tây y.

Lương y Nguyễn Hồng Siêm
Lương y Nguyễn Hồng Siêm

Học vấn và con đường sự nghiệp của lương y Nguyễn Hồng Siêm

Với những ấp ủ góp sức cho nền y học, chữa bệnh cứu người, lương y Nguyễn Hồng Siêm đã thi đậu vào trường Đại học Y Hà Nội với chuyên ngành Đông y theo đúng nguyện vọng từ thuở nhỏ.

Tuy nhiên, không vì vậy mà ông bỏ qua y học hiện đại. Với sự nhiệt huyết và tận tâm với nghề, ông luôn tìm tòi, học hỏi và nghiên cứu các phương pháp điều trị kết hợp với Tây y để đưa ra cách điều trị tốt nhất cho từng bệnh nhân.

Trong khoảng thời gian làm việc tại bệnh viện, lương y Nguyễn Hồng Siêm đã có nhiều điều kiện tìm tòi, sàng lọc và nghiên cứu các phương pháp điều trị bệnh khác nhau. Bằng hướng y học cổ truyền dùng thuốc cũng như không dùng thuốc với cách: Châm cứu, châm tê để mổ, cấy chỉ, và sự kết hợp hoàn hảo giữa Tây y và Đông y. Các phương pháp chữa trị hiện nay được rất nhiều thế hệ học viên y học cổ truyền học tập tìm hiểu.

Quá trình công tác của thầy thuốc Nguyễn Hồng Siêm:

 • Trong những năm đầu công tác, lương y Nguyễn Hồng Siêm đã vượt suối băng rừng về với miền xa xôi tại tỉnh Lào Cai để công tác. Ông tham gia vào các đợt phòng chống dịch, cứu chữa cho các chiến sĩ trong cuộc chiến tranh tại vùng biên giới phía Bắc.
 • Qua 9 năm công tác ở tỉnh Lào Cai, ông chuyển về công tác tại bệnh viện đa khoa Hà Đông, lúc trước là bệnh viện đa khoa tỉnh Hà Tây.
 • Sau thời gian dài công tác tại bệnh viện đa khoa Hà Đông, vào năm 2008, lương y, thầy thuốc Nguyễn Hồng Siêm đã được sự tín nhiệm của nhân dân, đồng nghiệp bầu làm Chủ tịch Hội Đông y thành phố Hà Nội.
 • Hiện nay, thầy thuốc Nguyễn Hồng Siêm đã mở phòng khám riêng để khám và điều trị cho lượng lớn bệnh nhân. Đồng thời, ông cũng tham gia vào quá trình giảng dạy chuyên ngành Đông y tại một số trường đại học.

Chuyên môn điều trị của lương y Nguyễn Hồng Siêm

Bằng những kiến thức chuyên sâu được giảng dạy tại trường đại học Y Hà Nội cùng nhiều năm kinh nghiệm trong việc khám và chữa bệnh. Lương y Nguyễn Hồng Siêm đã thành công áp dụng những kiến thức, kinh nghiệm trong việc điều trị rất nhiều bệnh lý:

 • Bệnh liệt sau hội chứng não cấp
 • Bệnh teo gai thị
 • Xoang
 • Bệnh về kinh nguyệt

Ngoài ra, còn có rất nhiều bệnh nhân với nhiều chứng bệnh khác nhau đều tìm tới lương y Nguyễn Hồng Siêm và được chữa trị triệt để. Với thầy thuốc Nguyễn Hồng Siêm, là một người thầy thuốc yêu cầu phải có cả chuyên môn và có tâm, tận tình cứu chữa cho mỗi người bệnh.

Ông luôn cố gắng cứu chữa cho rất nhiều bệnh nhân nghèo ở vùng sâu vùng xa không có điều kiện được chăm sóc sức khỏe.

Lương y có nhiều bài thuốc chữa bệnh hiệu quả bằng thảo dược Đông y
Lương y có nhiều bài thuốc chữa bệnh hiệu quả bằng thảo dược Đông y

Cùng với những công trình nghiên cứu chữa bệnh cứu người, lương y Nguyễn Hồng Siêm còn tham gia vào các chương trình thiện nguyện. Giúp những người có hoàn cảnh khó khăn được khám chữa bệnh, cấp thuốc miễn phí. Tặng quà cho các gia đình chính sách hay gia đình liệt sĩ, thương binh.

Với cơ sở khám chữa bệnh của ông, các trang thiết bị luôn được kiểm tra cẩn thận, đáp ứng đủ các tiêu chuẩn. Kết hợp tốt giữa việc khám và điều trị bằng y học hiện đại và y học cổ truyền.

Sau quá trình thăm khám cẩn thận, các bệnh nhân sẽ được lương y đưa ra những liệu trình chữa trị thích hợp nhất dựa vào các nguyên nhân. Những lưu ý quan trọng cũng được ông chia sẻ chi tiết cho người bệnh.

Cũng nhờ sự tâm huyết với mỗi bệnh nhân, đã có không ít người được ông điều trị bệnh khỏi hoàn toàn, ngày càng có nhiều bệnh nhân biết tới và tìm đến phòng khám.

Các cống hiến nổi bật nhất của Nguyễn Hồng Siêm

Bằng sự nỗ lực tìm tòi nghiên cứu, lương y Nguyễn Hồng Siêm đã đóng góp nhiều thành tựu lớn cho nền y học cổ truyền Việt Nam. Cụ thể những thành tựu đó là:

Nghiên cứu khoa học

Cùng với việc thăm khám, không ngừng nâng cao chuyên môn, lương y Nguyễn Hồng Siêm còn là tấm gương tiêu biểu trong lĩnh vực nghiên cứu các đề tài khoa học.

Cho tới thời điểm hiện tại, thầy thuốc Hồng Siêm đã làm chủ nhiệm 5 đề tài nghiên cứu khoa học thuộc cấp cơ sở và 3 đề tài nghiên cứu thuộc cấp thành phố. Các đề tại đều đã được nghiệm thu với kết quả xuất sắc.

Trong đó, nổi bật nhất là đề tài “Đánh giá thực trạng chất lượng một số dược liệu thường dùng trong thuốc cổ truyền trên địa bàn thành phố Hà Nội”. Đề tài sau khi được nghiệm thu đã đưa ra lời cảnh báo cho các đơn vị quản lý, phòng khám, bệnh viện về chất lượng của các dược liệu đang sử dụng.

Đề tài nghiên cứu này chính là tiền đề, là bước đầu trong việc định hướng quản lý cũng như nâng cao chất lượng cho nguồn dược liệu của cả nước.

Biên soạn sách

Với những kinh nghiệm y học đã tích lũy được, lương y Nguyễn Hồng Siêm cũng biên soạn và cho xuất bản hàng chục đầu sách y học. Nổi bật trong số đó là 9 đầu sách thuộc kiến thức chuyên môn có giá trị rất lớn cho thế hệ sau và các đồng nghiệp.

Những cuốn sách này giúp đào tạo bồi dưỡng tập trung chuyên sâu hơn cho các hội viên, những người theo nghề y học cổ truyền.

Một số đầu sách nổi bật của lương y gồm: Danh nhân Hoàng Đôn Hòa, Sinh bệnh lý và luận trị 5 tạng, Cẩm nang chăm sóc khỏe tại cộng đồng bằng YHCT kết hợp y học hiện đại,…

Ông đã có rất nhiều đóng góp to lớn cho y học cổ truyền
Ông đã có rất nhiều đóng góp to lớn cho y học cổ truyền

Bài thuốc điều kinh Tố Như

Qua thời gian tiếp xúc với người dân tộc Dao tại tỉnh Lào Cai, ông đã học được rất nhiều công dụng từ các loại thảo dược chữa bệnh hiệu quả, an toàn. Theo đó, ông đã nghiên cứu và cho ra đời bài thuốc điều kinh cho nữ giới Tố Như.

Không phụ lại công sức và sự kỳ vọng, ông đã đem đến bài thuốc điều kinh Tố Như có hiệu quả rất tốt bằng nguồn dược liệu tự nhiên. Bài thuốc giúp điều trị chứng rối loạn kinh nguyệt, kinh vón cục, rong kinh hay đau bụng kinh,…

Bài thuốc Lạc Thần Thanh Mộc Hương

Cùng với điều kinh Tố Như, thầy thuốc Nguyễn Hồng Siêm cũng đã thành công khi nghiên cứu bài thuốc Lạc Thần dành cho người bị chứng đau đầu mất ngủ. Bài thuốc có công dụng tăng cường sức khỏe, an thần, dưỡng tâm, giúp người bệnh giảm căng thẳng và có giấc ngủ sâu hơn.

Các giải thưởng

 • Năm 2013, lương y được trao tặng giải thưởng Huân chương lao động hạng Ba.
 • Năm 2016, ông vinh dự được tặng giải thưởng là Chiến sĩ thi đua toàn quốc.
 • Năm 2017, thầy thuốc Nguyễn Hồng Siêm được đông đảo người dân biết đến với danh hiệu Thầy thuốc Nhân Dân.

Liên hệ khám bệnh với lương y Nguyễn Hồng Siêm

Người bệnh để được khám và điều trị trực tiếp tại phòng khám y học cổ truyền lương y Nguyễn Hồng Siêm liên hệ theo địa chỉ sau:

 • Địa chỉ phòng khám: Số 339 đường Quang Trung, quận Hà Đông, thành phố Hà Nội.
 • Thời gian mở cửa phòng khám Đông y Nguyễn Hồng Siêm: Làm việc từ 17h – 19h từ thứ hai tới thứ sáu.
 • Số điện thoại: 0983476588.

Người bệnh vui lòng liên hệ với phòng khám trước khi tới để được đặt lịch khám và chữa trị phù hợp, tránh bệnh nhân phải chờ đợi quá lâu. Hy vọng các thông tin chia sẻ chi tiết về lương y Nguyễn Hồng Siêm bên trên đã giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về lương y cũng như có thêm lựa chọn địa chỉ khám chữa bệnh hiệu quả bằng y học cổ truyền.

Chia sẻ

Bình luận

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chia sẻ
Bỏ qua